Hướng dẫn sữa lỗi gõ số ra chữ và gõ chữ ra số trên Laptop

Khi sử dụng máy tính hoặc mới cài lại Win đôi khi ta bị tình trạng gõ số ra chữ hoặc gõ chữ ra số. Hai tình trạng này không liên quan tới nhau và không phải là lỗi mà là do thiết lập trên máy tính (nhưng ở bài viết mình tạm gọi là lỗi). Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách khắc phục lỗi gõ số ra chữ và gõ chữ ra số.

Khắc phục lỗi gõ số ra chữ

Lỗi gõ số ra chữ gặp phải khi chúng ta gõ số “1234567890” thì sẽ ra chữ “ăâêộ̀̉̃́đ̣́̃̉̀ôêâ” và không thể gõ số được. Lỗi này sảy ra trên cả laptop và máy tính bàn, nguyên nhân là do khi cài Win bạn chọn loại bàn phím là Vietnamese hoặc do trong quá trình sử dụng bạn chuyển ngôn ngữ bàn phím từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt mà không hay biết do nhấn tổ hợp phím Alt + Shift bên dưới trái bàn phím. Dấu hiệu nhận biết là ở góc dưới phải màn hình bạn sẽ thấy chữ VIE.
VIE
Để khắc phục bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Alt + Shift để chuyển lại thành bàn phím tiếng Anh (tổ hợp phím Alt + shift có tác dụng thay đổi giữa các ngôn ngữ bàn phím). Hoặc bạn cũng có thể nhấp vào chữ VIE sẽ có bảng hiện lên bạn chọn ENG – English (United States) US Keyboard.
Alt + Shift
ENG
Sau khi chuyển sang bàn phím tiếng Anh thì bạn có thể gõ số bình thường. Trong trường hợp ta không dùng loại bàn phím tiếng Việt nên ta gọi là lỗi, nhưng thực ra nó giúp chúng ta có thể gõ tiếng Việt mà không cần phần mềm hỗ trợ thêm như Unikey, VietKey,.. và cách gõ tiếng Việt này thường được sử dụng trên máy có bàn phím gồm Numpad (bàn phím số thêm), tuy nhiên cách này hiện nay rất hiếm người sử dụng.

Khắc phục lỗi gõ chữ ra số trên Laptop

Lỗi gõ chữ ra số là khi ta gõ các phím chữ ở nữa bên phải bàn phím thì nó ra các số “0123456789”, lỗi này thường sảy ra trên laptop có bàn phím nhỏ không gồm Numpad. Lỗi này sảy ra là do chức năng Numlock trên laptop được bật, do bàn phím nhỏ không có  bàn phím số (Numpad) nên các nhà sản xuất tích hợp chức năng giúp biến các 1 phần của bàn phím chữ sang bàn phím số giúp ta có thể gõ được số dễ dàng hơn. Các bàn phím loại này khi bạn nhìn và các chữ bên góc phải sẽ thấy có số nhỏ ở dưới.
So
Để khắc phục lỗi gõ chứ ra số bạn chỉ cần tắt chức năng Numlock bằng cách nhấn tổ hợp phím Fn + Numlk  (nút Numlk thường được viết dưới các nút từ F1 tới F12 và các nút cạnh F12)
Fn Numlk

Khắc phục lỗi gõ sai các ký tự đặc biệt “£@: và các lỗi khác

Tình trạng này thường xảy ra sau khi cài Windows, do bước chọn kiểu bàn phím bạn không chọn English (United States) – US mà để mặc định hoặc chọn kiểu English (United Kingdom). Để khắc phục tình trạng này bạn cần chuyển kiểu bàn phím sang English (United States) – US bằng cách:

Bước 1: Đầu tiên bạn ấn tổ hợp phím Windows + R và điền vào intl.cpl sau đó chọn OK

Ấn tổ hợp phím Windows + R


Bước 2: Cửa sổ mới hiện lên bạn chọn tab Keyboards and Languages sau đó nhấp vào Change keyboards…
2
Cửa sổ mới hiện lên, ở cửa sổ này bạn thấy có kiểu bàn phím English (United States) thì các bạn bỏ qua bước 3 và thực hiện bước 4.
3
Bước 3: Nếu bạn không thấy kiểu bàn phím English (United States) thì bạn hãy nhấp vào Add như hình trên. Sau đó cửa sổ mới hiện lên như hình dưới, bạn hãy chọn phần US như khung khoan tròn rồi chọn OK4
Sau đó bạn sẽ thấy kiểu gõ English (United States) hiển thị ra
5
Bước 4: Bây giờ bạn hãy nhấp chọn kiểu bàn phím English (United States) – US như hình dưới rồi nhấp Apply để hoàn thành việt thiết lập kiểu bàn phím US chuẩn thường dùng ở Việt Nam
6
Như vậy là xong, bây giờ các bạn có thể gõ bàn phím bình thường.

 

345
Các nhận xét

avatar
269 Comment threads
76 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
283 Comment authors
Tuấn AnhChương Tuyết VuiNat NguyenLuyếnbạch trí dũng Recent comment authors
Mới nhất Cũ nhất Đánh giá cao nhất
Tuấn Anh
Khách
Tuấn Anh

Đang bị lỗi chưa thử nhưng cảm ơn trước nhé!

Chương Tuyết Vui
Khách
Chương Tuyết Vui

Rất cám ơn bạn.

Nat Nguyen
Khách
Nat Nguyen

MÌnh làm dc rồi. cảm ơn bạn nhiều.

bạch trí dũng
Khách
bạch trí dũng

cảm ơn anh ! rất hữu ích ^^

Nguyen Chien Thang
Khách
Nguyen Chien Thang

Cám ơn bạn, bài viết rất hữu ích cho nhừng người không thạo máy tính như mình.

Nguyễn quốc trung
Khách
Nguyễn quốc trung

Cảm ơn rất hữu ích

Vy Thị Hằng
Khách
Vy Thị Hằng

anh ơi e viết chỉ có 1 số kí tự viết được ạ e đang nhắn bằng screen keyboard

Lê Thị Giang
Khách
Lê Thị Giang

Anh ơi sao e nhaan phím shift với số 2 ra chữ @ mà đúng là ” . E làm như trên mà ko dc ạ ?

Phuong thanh
Khách
Phuong thanh

Mình thì gõ mấy số 1,2,5,7,9 ko được. Có phải do bàn phim bị hỏng ko. Hay do mình làm gi sai. Vi mình đang gõ trước giờ bình thường. Tự nhiên bị như vậy.

Như
Khách
Như

Mình cũng đang bị tương tự đây nè :(((

Luyến
Khách
Luyến

Tui cũng bị vậy ko biết s

A mang
Khách
A mang

Xin chao Anh nhé. Máy em bị lỗi dòng số thứ tự. Mình đánh 1,2,3,4. Nhưng mà lại hiện a â ê ô`?~’?d… thì phải làm sao đây ạ Anh.